Chu kỳ kinh nguyệt là cái gì?

hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.


Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Các chu kỳ kinh nguyệt thường gặp

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường: Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 21- 35 ngày, thời gian hành kinh từ 2-6 ngày và lượng máu mất 40-100ml. Chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu chu kì ngắn nhất và dài nhất không chênh nhau nhiều hơn 8 ngày.

Kinh thưa: Kinh thưa là một trong những hình thái rối loạn kinh nguyệt. Trong đó điển hình là tình trạng kinh nguyệt không đều, khoảng cách của 2 lần có kinh kéo dài hơn 35 ngày, với trung bình có khoảng 4-9 kỳ kinh trong một năm. Nguyên nhân gây kinh thưa có thể do xúc động tâm lý, stress, mắc bệnh lý nội khoa mạn tính, dinh dưỡng kém có thể gây ra kinh thưa. Đặc biệt hiện tượng này hay gặp ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, ít rụng trứng hoặc sự phát triển của noãn bào gặp trở ngại. Ngoài ra một số loại thuốc ngừa thai cũng gây hiện tượng kinh thưa.

Kinh mau: kinh mau (còn gọi là đa kinh) là trường hợp phụ nữ có chu kì kinh ngắn hơn 21 ngày. Kinh mau thường do rút ngắn giai đoạn nang noãn hoặc giai đoạn hoàng thể. Do nang noãn chóng lớn và hoàng thể kém phát triển, có thể do không phóng noãn vòng kinh chỉ có một thì, tức một giai đoạn oestrogen.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Kinh nguyệt thất thường: Vòng kinh không ổn định, giữa chu kỳ ngắn nhất và dài nhất chênh nhau nhiều hơn 8 ngày; cùng với đó có thể bắt gặp những biểu hiện như: lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều; số ngày hành kinh sẽ ngắn lại (ít hơn 3 ngày) hoặc kéo dài (trên 5 ngày) và thất thường qua mỗi tháng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi tác của người phụ nữ: Khi bước vào tuổi dậy thì, người phụ nữ có thể sẽ có chu kỳ bất thường hoặc rất dài vì chưa ổn định. Điều này là do nội tiết tố của người phụ nữ vẫn còn trong quá trình hoàn thiện và có thể mất một thời gian để các chu kì xuất hiện đều đặn. Ở thời kì này, các có thể không đoán trước được. Tương tự như vậy, khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh hoặc kết thúc vòng đời sinh sản thì chị em sẽ nhận thấy thay đổi khác trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Yếu tố di truyền: Khoảng cách của các chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền. Một người phụ nữ có thể có “mô hình” kinh nguyệt cụ thể gần giống với mẹ của mình, cả về thời gian và lượng máu.


Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Yếu tố tâm lý: Căng thẳng quá mức là một sự kiện thay đổi cuộc sống, có thể ảnh hưởng và có những thay đổi nhất định trong chu kì kinh nguyệt.

Mất cân bằng nội tiết tố: Việc sử dụng các loại thuốc ngừa thai dạng bổ sung nội tiết tố, rối loạn ăn uống, tập thể dục không đúng cách, béo phì quá mức hay quá gầy đều làm mất cân bằng nội tiết tố và có thể làm thay đổi độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Kinh nguyệt là một phần quan trọng trong đời sống sinh lý của người phụ nữ, nó phản ánh một phần sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Do đó khi có bất kỳ bất thường nào về chu kỳ kinh nguyệt việc đầu tiên người phụ nữ cần làm là đi kiểm tra phụ khoa và điều trị càng sớm càng tốt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *