“Ăn cơm trước kẻng” nhiều điều đáng phải suy ngẫm.

Trong xã hội phương Đông như Việt Nam, việc trước hôn nhân không được khuyến khích. Nếu có thể, bạn trẻ không nên sớm. “” cũng giống như chuyện cái bánh kem. Khi ăn vụng thì có vẻ thú vị, nhưng nó làm mất đi hoàn toàn ý nghĩa của sự giữ gìn, của ngày tân hôn khi chúng ta đã đến thời điểm chín muồi.

Không những thế, dễ dãi trong chính là cách làm giảm giá trị mình trong con mắt đối phương, con mắt mọi người và chính mình. Không ai chê một cậu con trai biết kiềm chế bản thân, người ta chỉ chê những anh chàng trăng hoa, bay bướm lăng nhăng. Không ai chê một cô gái nết na, người ta chỉ chê những cô gái dễ dãi biến thân mình thành một món hàng công cộng.

Tôi cũng không biết phải nói thế nào về việc đồng tình hay không đồng tình với việc “ăn cơm trước kẻng”. Có thể quan niệm của người này là xấu, nhưng với người khác lại không xấu, quan trọng là người ta sống với nhau như thế nào. Trước đây tôi cũng luôn phản đối việc “ăn cơm trước kẻng” và cho đó là một hành vi thiếu nghiêm túc. Tuy nhiên việc tốt hay xấu nên dựa trên ý kiến và hoàn cảnh của mỗi người.

Làm công tác tư vấn các chuyên gia Cửa sổ tình yêu gặp rất nhiều chuyện rất đau lòng về vấn đề này:

Hoa, quê ở miền Trung ra Hà Nội học nghề may. Tại đây, Hoa quen một anh bạn đang học đại học “Chúng em yêu nhau tha thiết và anh ấy hứa khi ra trường sẽ cưới. Vì quá yêu thương nên em đã đồng ý cho cả những gì quý nhất của đời con gái để mong giữ được anh ấy. Thế nhưng, khi ra trường có công ăn việc làm đàng hoàng, anh ấy lại bảo: “Thương em thì thương lắm, nhưng chuyện cưới xin thì chưa thể được!”.

Ảnh. Nguồn internet

“Gần đây anh ấy lại quen với một bạn gái khác cùng công ty trong khi vẫn lui tới với em. Tính đến nay, em đã một lần nạo phá thai và sáu lần hút điều hòa. Một năm nay, em cố tình để có thai với mong muốn có một đứa con và cũng để gây áp lực với ảnh và cả gia đình anh ấy. Thế nhưng bác sĩ bảo em không thể có con được nữa”.

Nhiều bạn gái cho rằng để giữ chàng phải yêu hết mình, thậm chí “trao thân” để thể hiện sự chân thành. Tuy nhiên thực tế chính những cô gái biết giữ gìn bản thân mới nhận được sự trân trọng và yêu mến trọn vẹn từ người đàn ông của họ.

Đó không phải là trường hợp cá biệt, Hằng Thủy, 24 tuổi (Phú Thọ), tâm sự: “Tôi và Minh quen nhau thuở còn là sinh viên và dự định tiến tới hôn nhân. Vậy mà sau khi ra trường đi làm ở một công ty nước ngoài, anh ấy quen cô bạn đồng nghiệp và không còn quan tâm gì đến tôi nữa. Ghen tức, đau khổ và cũng vì muốn giữ anh ta cho bằng được nên nhân một chuyến đi picnic tôi đã cố tình để cho… chuyện xảy ra. Tôi nghĩ cái bào thai gần ba tháng là cách gây áp lực hữu hiệu với anh ấy. Thế nhưng khi tôi thông báo cho anh biết, anh đã gạt phăng đi!”.

Ảnh. Nguồn internet

Bảo Nam ( Nhân viên IT) lại cho rằng: “Thực ra chuyện có thai trước khi cưới bây giờ cũng không có gì to tát cả, ngoại trừ những trường hợp bị chạy làng thôi. Có bầu trước coi như một cách “ thử máy” tránh trường hợp giờ lấy được vợ về rồi àm mãi vẫn không có con, có trước được cả đôi đường, tạu được cả trâu lẫn nghé”

Nhưng nếu giả sử người thân của bạn đi xa. Trước ngày sinh nhật của bạn, họ tặng bạn một món quà và nói “Đến đúng ngày rồi hãy mở hộp”. Có thể bạn là đứa trẻ tò mò nên sau khi mang quà về nhà, bạn mở ra ngay xem bên trong có gì. Tuy nhiên, nếu bạn chín chắn, trưởng thành và trọng chữ tín, bạn sẽ chờ đợi đến đúng ngày sinh nhật mới mở. Mặc dù món quà trong chiếc hộp ấy là như nhau cả, song cảm giác của hai lần mở chắc chắn sẽ khác nhau đấy.

Và trong chuyện yêu đương cũng gần như vậy. Hãy cố gắng chờ đợi và giữ gìn cho nhau đến đêm tân hôn nhé. Cố gắng “kìm nén” sự hồi hộp, tò mò lại, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để tìm hiểu và khám phá lẫn nhau sau khi kết hôn đấy.

Ảnh. Nguồn internet

Trong chuyện tình dục sớm, cho hay không là đặc quyền của con gái. Con gái mà kiên quyết nói không thì con trai cũng chẳng làm gì được. Do đó, con gái phải là người quyết định trong chuyện này. Con gái phải ý thức được rằng giữ gìn được mình cũng là một hạnh phúc. Để chuyện thiêng liêng ấy dành riêng cho người mà ta yêu thương nhất, người mà ta sống trọn cả đời sẽ vô cùng hạnh phúc và ý nghĩa. Người ấy cũng sẽ kính trọng bạn hơn, gia đình người ấy cũng sẽ kính trọng bạn hơn. Nếu một anh chàng cứ nằng nặc đòi ăn trái cấm, thậm chí dọa nếu không được sẽ ốm mệt hay chia tay, bạn cần phải suy nghĩ lại, anh ta có yêu mình thật lòng không, hay là yêu mình vì để thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Dù là học sinh sinh viên hay một người phụ nữ tự lập thì cũng phải bản lĩnh và tỉnh táo trong tình yêu. Đừng nghĩ rằng dâng hiến tình dục để giữ được tình yêu, đừng vì một phút cả nể rồi một mình gánh chịu hậu quả đến cả đời.

Trên thực tế bản chất của việc “ăn cơm trước kẻng” trong tình yêu thật sự là không xấu, xấu hay không là ở lý do của hành động ấy, là ở hậu quả hay hiệu quả mà nó mang đến. Nếu đôi lứa nào yêu nhau thật sự, muốn hòa hợp hoàn toàn trong tình yêu, trong khi đủ khả năng kiềm chế, đủ kỹ năng phòng ngừa hậu quả, đặc biệt là cả hai bên đều hoàn toàn đồng thuận và hạnh phúc để đến với nhau hết mình thì việc đến với nhau đó là quyền của hai bên. Tuy nhiên, nếu một bên bị cưỡng ép, hoặc để lại hậu quả về mặt thể chất hoặc danh dự, hoặc để lại vết thương tâm hồn vì sự ruồng bỏ, tạo nên thói quen dễ dãi thì hành động đó rất đáng để lên án.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *